Bộ Xây dựng công bố điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Tp.HCM

Bộ Xây dựng công bố điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Tp.HCM

Tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/1/2018, Bộ Xây dựng đã tổ chức lễ công bố điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Tp.HCM đến năm 2030 và cả tầm nhìn đến năm 2050.

Bà Phan Thị Mỹ Linh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao đổi hồ sơ điều chỉnh quy hoạch vùng Tp.HCM cho ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND TP.HCM

Hạn chế phát triển theo mô hình đô thị lan tỏa

Tại quyết dịnh số 2076/QĐ-TTg ngày 22/12/2017, đồ án điều chỉnh đã được Thủ Tướng Chính phủ phê duyệt, quy hoạch vùng gắn với mục tiêu đưa Tp.HCM trở thành đô thị lớn phát triển năng động và bền vững, là khu đô thị có vai trò, vị thế quan trọng trong khu vực Đông Nam Á và hướng tới quốc tế.

Theo đồ án quy hoạch, tổng diện tích toàn vùng khoảng 30.404 km2, bao gồm ranh giới hành chính Tp.HCM và 7 tỉnh lân cận là Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang.

Dự kiến dân số vùng đến năm 2030 vào khoảng 25 triệu người, trong đó dân số đô thị khoảng 18 – 19 triệu người, lực lượng lao động có khoảng 18 – 19 triệu người, dân số ở nông thôn khoảng 6 – 8 triệu người.

Đến năm 2030 đất xây dựng đô thị đạt khoảng 270.000 ha – 290.000 ha, bình quân sẽ là 100 – 150 m2/người. Đất xây dựng điểm dân cư nông thôn sẽ đạt khoảng 150.000 ha – 170.000 ha, bình quân 180 – 210 m2/người.

Xác định quy hoạch phát triển vùng Tp.HCm theo mô hình tập trung – đa cực, trong đó phát triển Tp.HCM với vị thế là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước và có vai trò liên kết, hô trợ các đô thị trong khu vực cùng phát triển. Đồng thời Tp.HCM cũng được xác định là trung tâm giao thương quốc tế của vùng và của quốc gia, là trung tâm văn hóa, nghiên cứu khoa học, tri thức sáng tạo, chuyển giao công nghệ, công nghiệp công nghệ cao tầm khu vực, trung tâm tài chính – thương mại, du lịch và dịch vụ logistics sánh tầm quốc tế.

Chất lượng đô thị sẽ được nâng cao, chú trọng đầu tư hệ thống đô thị trong tiểu vùng đô thị trung tâm, cấu trúc đô thị hài hòa với cảnh quan tự nhiên, ưu tiên hình thành các vùng không gian xanh. Phát triển các khu đô thị nén, hạn chế mở rộng tại các khu vực chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Quy hoạch cũng đặt ra yêu cầu hạn chế phát triển theo mô hình đô thị lan tỏa, sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.

Tiểu vùng phía Đông gồm tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và phần còn lại phía Đông của tỉnh Đồng Nai được quy hoạch là cửa ngõ giao thương quốc tế của cả vùng và quốc gia thông qua Cảng biển trung chuyển quốc tế Cái Mép – Thị Vải và Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tiểu vùng phía Bắc – Tây Bắc gồm các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước và một phần của tỉnh Bình Dương sẽ được quy hoạch phát triển chức năng thương mại – dịch vụ, du lịch văn hóa lịch sử và du lịch sinh thái, duy trì bảo vệ nguồn nước và hệ sinh thái rừng, đảm bảo phát triển cân bằng sinh thái cho toàn vùng.

Tiểu vùng phía Tây Nam thành phố gồm tỉnh Tiền Giang và một phần tỉnh Long An sẽ được quy hoạch phát triển chủ yếu về công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, công nghiệp cảng, công nghiệp phụ trợ, nghiên cứu về công nghệ sinh học cấp quốc gia, nông nghiệp chuyên canh lúa, chuyên canh cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Xem thêm:

Bà Phan Thị Mỹ Linh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã nêu lên ý kiến tại hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch vùng Tp.HCM rằng: việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng sẽ đáp ứng được nhu cầu của Thành phố về việc kết nối chặt chẽ, đồng bộ giữa các địa phương trong vùng giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của cả vùng, tạo điều kiện thuận lợi để TP.HCM phát huy vai trò hạt nhân làm động lực phát triển.

Theo bà Phan Thị Mỹ Linh, sau khi công bố đồ án điều chỉnh quy hoạch vùng Tp.HCM các địa phương trong vùng phải công khai quy hoạch rõ ràng cho người dân, đồng thời xây dựng các quy hoạch địa phương phù hợp với quy hoạch chung của vùng, đặc biệt là quy hoạch về giao thông, rác thải, điện, nước, kiểm soát quy mô dân số sao cho phù hợp với định hướng phát triển của vùng. Cùng với đó là việc bảo vệ các khu sinh quan, cảnh quan và hành lang xanh…

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *