Bùng nổ phân lô bán đất nền ở vùng ven tại Tp.HCM

Bùng nổ phân lô bán đất nền ở vùng ven tại Tp.HCM

Thay thế Quyết định 33 cũ Quyết định 60/2017/QĐ-UBND quy định về diện tích đất tối thiểu được tách thửa tại TP.HCM, Quyết định này được kỳ vọng giải quyết được tình trạng phân lô bán nền tràn lan. Tuy nhiên Quyết định số 60 này vẫn có “lỗ hổng” để các đầu nậu  thu mua đất với mục đích trục lợi.

Bùng nổ phân lô bán đất nền vùng ven

Vào nữa cuối năm 2017, phân khúc đất nền vùng ven tại TP.HCM dậy lên “cơn sốt” giá đất tăng bình quân 30% và còn có cả những khu vực giá đất tăng lên đến 70% so với mức đầu năm. Khu vực “nóng” nhất taajo trung ở Quận 9, Thủ Đức, Bình Chánh, Cần Giờ,…

Tại các vùng này giá đất nền tăng trung bình từ 20 triệu vnđ/m2. Một số nơi ở khu vực huyện Cần Giờ giá đất bất ngờ tăng cao, mức giá đất tăng giao động từ 10 – 12 triệu đồng/m2 tùy vào vị trí khu đất. Tuy nhiên, các sở ban ngành thành phố đã vào cuộc và kịp thời làm “cơn sốt” này được hạ nhiệt.

Thị trường BĐS có dấu hiệu “sốt” trở lại vào đầu năm 2018, nhất là sau khi Quyết định số 60 quy định về diện tích đất tách thửa tối thiểu có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

loi-dung-quy-dinh-60-bung-no-phan-lo-dat-nenTình trạng phân lô bán nền tràn lan đang bùng phát tại các khu vực vùng ven TP.HCM

Vùng ven TP.HCM được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề nhức nhối trừ trước đến nay là tình trạng phân lô bán nền tràn lan, tuy nhiên Quyết Định 60 vẫn còn “lổ hổng” vì bỏ quy định khu đất có diện tích trên 2.000 m2 phải lập dự án có quy hoạch chi tiết 1/500.

Theo ghi nhận của phóng viên báo điện tử Infonet ngày 19/1, khu vực vùng ven TP.HCM đang diễn ra rầm rộ tình trạng phân lô tách thửa, nhất là trên địa bàn Quận 9, trên các tuyến đường như: Lò Lu, Bưng Ông Thoàn, Nguyễn Duy Trinh,…rất nhiều bảng bán đất được dán tràn lan có giá bán từ 500 – 700 triệu đồng/lô đất. Nhiều cò đất cũng kéo về các khu vực này để đua nhau chào mời khách.

Trước đây Quyết định số 33 quy định các khu đất trên 2.000 m2 không được tách thửa, phải lập dự án quy hoạch 1/500. Đối với đất ở tại Quận 9, những thửa đất mới hình thành và cong lại sau tách thửa phải là 80 m2 và chiều rộng mặt tiền của thửa đất tối thiểu là 5m.

Còn hiện nay Quyết định số 60 được đưa ra thì quy định trên không còn nên các đầu nậu sở hữu đất có diện tích lớn vô tư tách thửa, chỉ cần đảm bảo diện tích tối thiểu 50 m2 cho chiều dài và chiều rộng mặt tiền thửa đất tối thiểu 4m của thửa đất để ở. Nhiều trường hợp chủ đất xin đấu nối hạ tầng cho có rồi phân lô bán nền, các lô đất sau khi thực hiện tách thửa sẽ được cấp sổ đỏ phù hợp theo quy định.

Sẽ xảy ra hỗn loạn nếu không siết chặt ?

Mới đây UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra trước thông tin tình trạng phân lô bán nền tràn lan, các chủ đất lợi dụng kẻ hở của Quyết định 60 để trục lợi nổi lên trên địa bàn Quận 9.

UBND Thành phố cũng đề nghị chính quyền Quận 9 khẩn trương kiểm tra thực trạng, báo cáo Sở TN&MT tổng hợp, phản hồi về các đối tượng lợi dụng chính sách trong Quyết định số 60 để trục lợi.

Theo nhận xét của các doanh nghiệp kinh doanh đất nền thì Quyết định số 60 đã có những quy định có phần thông thoáng hơn quyết định trước đây. Tuy nhiên lổ hổng vẫn còn và nhiều chủ đầu tư đất lợi dụng chính sách này để trục lợi.

Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) – ông Lê Hoàng Châu, Quyết định 60 mặc dù đã có hiệu lực gần 1 tháng nhưng các sở ban ngành vẫn chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện. Nếu triển khai không kịp thời Quyết định này sẽ dẫn đến tình trạng hỗn loạn thị trường đất nền vùng ven.

Chủ tịch HoREA kiến nghị TP.HCM để quản lý chặt chẽ hoạt động tách thửa nên chỉ đạo các sở ban ngành văn bản hướng dẫn thực hiện Quyết định số 60. Ban hành các quy chế, quy định, biểu mẫu hướng dẫn và xây dựng tiêu chí để quản lý. Kiểm soát các trường hợp tách thửa đất có diện tích lớn và có hình thành đường giao thông nội bộ, trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở…

Ông Lê Hoàng Châu cũng đề nghị thành phố nên giao trách nhiệm cho UBND các quận huyện phối hợp cùng các lực lượng thành tra xây dựng thuộc Sở xây dựng, các bộ địa chính cơ sở để quản lý hoạt động tách thửa, phân lô trên địa bàn.

Xem Thêm:

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *